Trường ca Chư Tan Kra mây trắng
Trường ca Chư Tan Kra mây trắng
4.5
27
Lượt xem
Đã bán
Chọn sản phẩm
Sách giấy
Tạm hết hàng
Ebook
Sắp ra mắt
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Hội nhà văn
Người dịch:
Năm XB:
2021
Loại sách:
Sách giấy; Ebook;
Khổ sách:
14.5 x 20.5 (cm)
Số trang:
134
Quốc gia:
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
Mã ISBN Điện tử:

Trường ca Chư Tan Kra mây trắng không chỉ tập trung vào chuyện cựu binh đi tìm đồng đội và chiêu hồn người đã khuất, mà còn thông qua hình ảnh nơi chiến địa năm xưa sau chiến tranh đang ngày một thay da đổi thịt thì tấm lòng bao người ngày nay vẫn luôn hướng về tưởng vọng người xưa: “Khi không còn đạn bom/ Lại vang bài ca nương rẫy/ …/ Trên lưng đồi hình yên ngựa/ Cứ ngửa mặt nhìn trời/ Sẽ gặp đoàn quân tỏa vào xanh thẳm”…

Ở Kon Tum có lẽ không mấy người không biết đến địa danh Chư Tan Kra – rặng núi xanh trùng điệp nơi vùng đệm Vườn quốc gia Chư Mom Ray, huyện Sa Thầy. Nơi ấy, ngày 26.3.1968 đã xảy ra trận chiến khốc liệt giữa quân qiải phóng với quân viễn chinh Mỹ. Cuộc chiến đấu anh dũng đã có gần 200 chiến sĩ Trung đoàn 209 hy sinh!

Dư âm trận đánh bi hùng và hình ảnh chí tình chí nghĩa của các cựu binh là tiền đề cảm xúc cho nữ thi sĩ trẻ Lữ Mai (tên thật Lữ Thị Mai, hiện công tác tại báo Nhân Dân) viết nên trường ca Chư Tan Kra mây trắng (Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa ấn hành xong trong tháng 6.2021), dài gần 1.300 dòng thơ.

Trong hoạt động văn học nghệ thuật xưa nay cũng đã có nhiều tác phẩm của các văn nghệ sĩ lấy chất liệu, cảm xúc từ một sự kiện lịch sử, một trận đánh cụ thể để hình thành. Tuy nhiên, trên địa bàn Kon Tum lâu nay rất ít khi có một sự kiện hoặc một địa danh cụ thể được đưa vào một sáng tác mang tính “dài hơi” như thế này. Do vậy, có thể nói đây là “món quà” đặc biệt của một cây bút trẻ gửi tặng riêng cho Kon Tum để dâng lên tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Chư Tan Kra.

Tạ Văn Sỹ

 

Bình luận

0/1500