NHẪN CỎ
4.5
6
Lượt xem
0
Đã bán
Chọn sản phẩm
Sách giấy
Tạm hết hàng
Thông tin xuất bản
NXB
Người dịch:
Năm XB:
Loại sách:
Sách giấy;
Khổ sách:
19 x 27 (cm)
Số trang:
216
Quốc gia:
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
Mã ISBN Điện tử:

Khi nghĩ về những sáng tác của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn trong những năm gần đây, tôi lại nghĩ đến những bông hoa. Năm nay chị đã gần 80 tuổi. Nhưng không ai nhận ra điều đó. Hay nói chính xác hơn chị làm cho không ai nghĩ tới thời gian đã đi qua gương mặt của người phụ nữ mang tên Phan Thị Thanh Nhàn. Tâm hồn chị tựa một bông hoa nở từ một cái cây và cho dù cái cây ấy đã sống bao tuổi thì bông hoa nở ra mùa nào cũng như bông hoa của mùa hoa đầu tiên. Càng sống nhiều với thời gian, những câu thơ của chị giống trầm trong cây trầm. Lặng lẽ hơn và thơm sâu hơn. Tình yêu vẫn ngân vang trong những câu thơ của chị với những triết lý giản dị và sâu sắc về hạnh phúc. Tất cả những điều ấy sinh ra từ trải nghiệm sống và trải nghiệm văn hóa của một nhà thơ.

Mình giờ cái chết cầm tay Chẳng ai đáng để mình cay xé lòng

Đấy là hai câu thơ trong nhiều câu thơ hay của chị.

Những câu thơ hay một cách đặc biệt. Chị nói về cái chết như một lẽ bình thường của một người từng trải. Nhưng ngay sau đó lại là một thảng thốt, một giận hờn của một

cô gái vừa lớn lên. “Chẳng ai đáng để mình cay xé lòng”

không phải là một lời khước từ, không phải là một lời dửng dưng mà ngược lại là một đợi chờ, một thổn thức. Và tôi nghĩ: đây chính là một ‘’bí mật’’ trong thơ và trong trái tim của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn. Những sáng tác của chị đặc biệt là thơ luôn có khả năng rành mạch hóa những mơ hồ, hạnh phúc hóa những nước mắt, sâu sắc hóa những bình dị và vĩnh cửu hóa những giới hạn.

Những bài thơ, những truyện ngắn và những ghi chép được in cùng trong cuốn sách này. Đấy là ba thể loại khác nhau nhưng sinh ra từ một con người mang tên Phan Thị Thanh Nhàn. Bởi thế tất cả các hình thức thể loại ấy vẫn vang lên trong một giai điệu đồng nhất về cuộc đời, về con người và về tình yêu. Tất cả thật giản dị, xúc động, tinh tế và mãnh liệt đến nhường nào tựa nhịp đập của trái tim.

Bình luận