NGHĨA TRANG DANH CHO CÁC VÌ SAO
4.5
6
Lượt xem
Đã bán
Chọn sản phẩm
Sách giấy
Tạm hết hàng
Thông tin xuất bản
NXB
Người dịch:
Năm XB:
Loại sách:
Sách giấy;
Khổ sách:
17 x 24 (cm)
Số trang:
308
Quốc gia:
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
Mã ISBN Điện tử:

Thông thường một người viết phải rất từng trải, phải thấu hiểu cõi đời, phải sống bằng nhiều cuộc sống khác nhau... mới đủ tự tin để sáng tác truyện cổ tích. Bởi vì cổ tích đòi hỏi những tiêu chuẩn khắt khe về thẩm mỹ, đạo đức, tính giáo dục... mà chỉ một số người được trời phú cho sự tinh tế bẩm sinh cùng với lòng nhân hậu lớn mới đáp ứng được. Nhà văn viết về hiện thực cuộc đời thành đạt thì nhiều. Nhưng số nhà văn thành công bằng cổ tích chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Nói khác đi, không phải ai cũng có thể ghi lại những giấc mơ của mình và tạo ra những giấc mơ cho người khác.

Thế mà có một cô bé tên là Đan Thi đã thử làm điều đó từ khi mới là học sinh lớp 3, hoặc có thể nhỏ hơn, từ khi mới tập viết. Đây quả là sự lạ với một cô bé, cho dù cháu có lợi thế hơn người ở chỗ cả nhà làm nghệ thuật. Nếu chỉ là quá trình mô phỏng, ghi lại những lời bà ngoại hay mẹ vẫn kể, mang hơi hướng cổ tích, sẽ chẳng có gì đáng nói nhiều.

Nhưng không, Đan Thi hoàn toàn có ý thức là cháu đang viết truyện cổ tích, với đầy đủ những đặc trưng về ngôn ngữ, ý tưởng, màu sắc, hiệu ứng thẩm mỹ mà nó muốn đạt tới. Chỉ khác là những nhân vật cổ tích của Đan Thi không có gì đặc biệt về hình thể, vẻ mặt, hành động, sở thích hay tính cách, như thông lệ. Nó chính là những cô cậu bé bạn học, bạn chơi hàng ngày của cháu với những giả tưởng phong phú về vô số những chuyện cũng mang tính trò chơi. Chỉ có điều Đan Thi đã đặt đám bạn bè ấy, cùng những hành động trẻ con bình thường, vào một thế giới mà cháu tưởng tượng ra, thế giới của những phép màu, của những điều phi thường... biến tất cả thành cổ tích, lấp lánh ngũ sắc. Đó sẽ là nơi để Đan Thi thỏa sức mơ ước cho con người, trước hết là bạn cháu, những điều tốt đẹp nhất. Ở đó không chỉ có trí tuệ và lòng dũng cảm - những phẩm chất được nồng nhiệt ca ngợi - mà còn tràn ngập tình thương yêu, tinh thần vị tha... những thứ mà thế giới này rất cần để có thể hy vọng vào tương lai.

Nó cũng sẽ khiến gương mặt cuộc sống luôn luôn nhân hậu, tươi sáng, đáng tin.

Đôi khi chỉ cần đúng một nụ cười thôi đủ để làm cho thế giới thay đổi, tốt đẹp hơn - như điều mà nhân vật của Đan Thi mong ước.

Nhưng Đan Thi đã làm được nhiều hơn thế: Kèm theo mỗi nụ cười là những chùm ánh sáng, rực rỡ và thanh bình, mầu của những giấc mơ. Đó cũng là những thứ khiến trái tim con người trở nên dịu dàng, rộng lớn.

Bình luận

0/1500